ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะดูแลการใช้ รักษาหูดหงอนไก่ คำถามที่เจอบ่อย ติดต่อได่  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 07:57:25 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1256
  • ดูรายละเอียด

ด้วยยารักษาหูดหงอนไก่ แนะนำป้องกัน รักษาโรคตุ่มที่อวัยวะเพศ ผลกระทบจากการใช้ยา ติดต่อได่
การดูแลรักษาโรคหูดหงอนไก่ในระยะรุกลุกลามเป็นก้อน
รอบนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรักษาในระยะที่หูดบานจนถึงเป็นดอกกะหล่ำหรือเป็นก้อนเนื้อใหญ่แล้วเกินระยะที่จะใช้ยารักษาหูดหงอนไก่แล้วครับผม
ระยะนี้มีคนโทรมาสอบถามอยู่ตลอดเนื่องจากว่าปลดปล่อยไว้นานมิได้ทำการรักษามาเลยเป็นปีครับ และก็เป็นส่วนมากที่สุดที่โทรมาถามไถ่การสั่งตัวยารวมทั้งไต่ถามข้อมูลตัวยากับผม วันนี้จึงหาเวลามาอัพเดทข้อมูลให้ครับผม
ช่วงนี้จะใช้ยาแบบทาไม่ค่อยได้ผลแล้วนะครับ ก็เลยเสนอแนะว่าหากเป็นระยะนี้ท่านจะเสี่ยงกับโรคอื่นๆตามมาแล้วครับ
ขั้นตอนแรกเลย คือเนื้อหูดจะเริ่มลุกลามลงลึกไปในส่วนที่อับชื้นที่สุดเป็นต้นว่าท่อเยี่ยว รูทวาร ในส่วนนี้จะมีผลให้มีปัญหาต่อระบบทางเท้าฉี่และก็ระบบขับถ่ายได้ในที่สุด บางทีอาจจะต้องกระทำการผ่าตัดในเรื่องที่หูดอยู่ลึกและไม่สามารถจักจี้กระแสไฟฟ้าได้
การรักษา คนที่เป็นอยู่ช่วงนี้ครับผม ถ้าทราบว่าตัวเองมีตุ่มหูดที่มากพอควรติ่งมีขนาดใหญ่ราวปลายนิ้วก้อย ชี้แนะให้รีบเจอหมอเลยขอรับ ตอนนี้ไม่ชี้แนะให้สั่งยาไปทาแล้วนะครับ แพทย์จะทำจี้ไฟฟ้า หรือจักจี้เย็น ให้นะครับ การจี้อาจมีตั้งแต่ 1 ครั้ง ไปจนถึง 3 ครั้ง ตามอาการ และจำเป็นต้องมาเจอหมอผู้ที่ทำการดูแลรักษาเป็นประจำตามนัดเพื่อ follow up ด้วยครับ เมื่อจี๋แล้วต้องระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับความสะอาด เพราะแผลจากการจี้จำต้องใช้เวลาพักฟื้นพอควร 2-7 วัน
และจำเป็นต้องรู้เรื่องว่าการจักจี้ไฟฟ้าไม่ใช่วิธีที่จบครับผม มีหลายๆคนโทรมาถามตลอดว่าทำไมจี้ไฟฟ้าแล้วถึงยังไม่หาย ซักพักก็กลับมาเป็นอีกทำให้จำต้องไปจักจี้อีก ด้วยเหตุว่าการจี้กระแสไฟฟ้าเป็นเพียงการทำลายเนื้อหูดให้หลุดไปเพื่อตัดการรุกลามออกไปเฉพาะหน้าก่อน แล้วจึงมารักษาที่เชื้อไวรัสแล้วก็ภูมิต้านทานต่อไปนะครับ จึงย้ำเสมอว่าหากเป็นได้อย่าทำให้หูดลุกลามไปเรื่อยๆจนกระทั่งเวลานี้ครับผม
 
สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเป็นไม่นานก็ลองดูในบทความก่อนๆที่ผมลงเนื้อหาเกี่ยวกับการดูแลและรักษาในขั้นแรกๆรวมทั้งตัวยาหวานใจษา รวมทั้งวิตามินเสริม ผมได้ลงข้อมูลไว้ครบถ้วนบริบูรณ์แล้วนะครับ ลองย้อนดูครับ หากมีข้อมูลใหม่ๆเพิ่มเติมอีกจะอัพเดทให้รู้เรื่อยครับผม
 
สวัสดีขอรับ ในบทความก่อนๆได้เสนอแนะในเรื่องของตัวยารักษาโรคหูดหงอนไก่กันไปแล้ว แต่ว่าก็ยังมีปัญหาสำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเกี่ยวกับการกระทำการทำงานที่ไม่เอื้อต่อการรักษาและเสริมสร้างภูมิต้านทานสำหรับในการขัดขวางโรคนี้ บางคนหายแต่ก็กลับไปติดเชื้อโรคใหม่ได้ง่าย และก็บางบุคคลใช้เวลาสำหรับการรักษานานนับเดือนถึงหลายๆเดือนด้วยเหตุว่าสภาพการณ์ร่างกายไม่ได้พักอย่างมาก สภาวะเครียด ตัวยาก็เลยปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่เต็มคุณภาพ บางบุคคลที่ไปพบหมอบางทีอาจจะได้ยามารับประทานเพิ่มซึ่งก็คืิอตัวยาที่ช่วยเกี่ยวกับภาวการณ์กลุ่มนี้นั่นเองนะครับ ส่วนตัวยารักษาโรคนี้โดนตรงจะเป็นยาจำพวกทานะนะครับไม่ใช่ยารับประทาน ผมก็เลยแนะนำว่าแม้ให้ได้ผลดีและมีคุณภาพควรต้องทานวิตามินเสริมรวมทั้งออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยรวมถึงการพักผ่อนหย่อนใจนะครับ
ส่วนนี้จะมาแนะนำสำหรับผู้ที่ใช้ยาใช้ภายนอกอยู่ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม สามารถหาซื้อวิตามินรวมบำรุงร่างกายพวกนี้จะมีขายตามร้านขายยาใหญ่ๆครับผม ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่ประโยชน์ที่ได้เห็นชัดขอรับ

1 ฟาร์มาตอน

 
 
2 เซนทรัม                                                                                                                                             
 3. แบล็คมอร์ มัลติวิตามิน 
 
 
ตัวยาเหล่านี้ให้เลือกทานเพียง 1 ตัวเท่านั้นนะครับ ไม่จำเป็นต้องทานตลอด แต่ช่วงที่เป็นโรคหูดหรือกำลังรักษาคือช่วงที่สภาวะร่างกายมีปัญหาภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองอย่างเต็มที่  สามารถทานควบคู่กับยาทาจนกว่าหูดหงอนไก่จะหลุดออกและหายสนิทครับ 
การสังเกตลักษณะของการเกิดอาการของหูดหงอนไก่เบื้องต้น (HPV)
 
 ทำความรู้จักกับโรคหูดหงอนไก่ ยารักษาหูดหงอนไก่ (ตุ่มที่อวัยวะสืบพันธุ์ เชื้อ HPV) และก็กรรมวิธีการรักษาหูดหงอนไก่อย่างถูกแนวทาง รวมถึงการดูแลรักษาสุขภาพและก็หลบหลีกสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดหูด

 สวัสดีนะครับ ประการแรกพวกเรามาทำความรู้จักกับเจ้าหูดหงอนไก่ในทางกายภาพกันก่อนครับผม ข้อมูลทั้งผองนี้เอามาจากประสบการณ์สมัยอยู่สารธาณสุขจังหวัดเป็นเวลากว่า 5 ปี รวมทั้งได้มีการออกหน่วยรวมทั้งจัดอบรมกันมาทุกๆปี แต่ว่าปัจจุบันนี้หูดหงอนไก่ก็ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักกันแพร่หลายเนื่องจากว่าอัตราส่วนของคนที่เป็นโรคเทียบกับจำนวนคนแล้วมีไม่ถึง 20เปอร์เซนต์ แถมใน 20 เปอร์เซนต์ ยังมีบุคคลที่ติดเชื้อและไม่แสดงอาการอีกมากยิ่งกว่า 10 เปอร์เซนต์ ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกที่โรคนี้ก็เลยไม่ค่อยมีชื่อ
ลักษณะข้างนอก ผู้ที่เริ่มเป็นจะมองเห็นว่ามีตุ่มขึ้นที่ของลับ และก็ รูทวาร แม้กระนั้นลักษณะของตุ่มจะแตกต่างจากผื่น รวมทั้ง ฝี หรือสิว ริดสีดวงอะไรพวกนี้ หูดหงอนไก่จะมีติ่งเนื้อล้วนๆไม่มีหนองแล้วก็อาการระบมช้ำ รวมทั้งจุดที่มากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ชายจะขึ้นที่รอยแนวเส้นโลหิตหนังห่อ ปากท่อเยี่ยว และเพศหญิงจะขึ้นบริเวณขอบแคมทั้งยัง 2 ข้าง แล้วก็อีกทั้ง ญ และ ช สามารถกำเนิดได้ที่รอบๆรูทวาร
ต่อไปนี้ลองดูภาพหูดโดยประมาณก่อนครับ ว่าลักษณะแบบนี้คล้ายๆที่เกิดกับคุณไหม
เอาล่ะขอรับ พวกเราก็รู้จักหูดหงอนไก่ด้านกายภาพมาพอสมควร ต่อไปนี้มาถึงหัวข้อการรักษากันดีกว่าครับผม
การดูแลรักษาหูดหงอนไก่โดยทั่วไปแล้วไม่ว่าจะคลีนิค หรือ โรงหมอ ก็จะใช้แนวทางแต้มยากัดหูดเป็นหลัก เป็นวิธีที่ได้ผลชะงัดสามารถกัดเม็ดหูดที่มีลักษณะกลมๆให้ยุ่ยรวมทั้งหลุดออกมาทีละเล็กทีละน้อย แม้ผู้ใดกันมีประสบการณ์ไปหาหมอรักษามาจะรู้จักยาที่ชื่อว่า podophyllin แล้วก็ กรด salicylic เป็นอย่างดี ตอนจี๋ใหม่ๆจะรู้สึกแสบๆแต่ไม่ใช่ว่าจะหายเลยหรือหลุดในทันทีครับผม แพทย์จะนัดมาจี้อีกหลายรอบจนกระทั่งจะออกหมด และก็มีหลายท่านที่บากบั่นใช้วิธีรักษาแบบราษฎร คือสิ่งที่ผมจะเตือนให้ระวังนะครับว่าอย่าบากบั่นทำเด็ดขาด 1.การเอาความร้อนมาจี๋ กาดใช้กรดของผลไม้ทางทำชาติแล้วก็สังเคราะห์ ดังเช่นหอมแดง หรือพวก BHA ที่อยู่ในเครื่องแต่งหน้าต่างๆมาใช้ ขอเตือนว่าถ้าหากเป็นหูดตามแขนขาคงไม่เป็นไรแต่สำหรับหูดหงอนไก่ที่ขึ้นของลับไม่ควรที่จะทำนะครับ ควรจะใช้ยาให้ถูกกับโรคจะดีมากยิ่งกว่า นะครับ
ส่วนยาอีกตัวที่ใช้รักษาคือยา aldara ครับ แต่ยาตัวนี้ส่วนมากจะเป็นคลีนิคเอกชน ใช้กันรวมทั้งใช้สำหรับหูดที่เพิ่งจะเริ่มขึ้นไม่กี่วัน ที่เป็นเม็ดเล็กๆและยาจะเหมาะสมกับผู้ชายมากยิ่งกว่า ซึ่งยาละลายน้ำง่ายมากเมื่อใช้กับสตรีจะไม่ค่อยได้ผลดีเท่าเพศชายขอรับ ยาทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นยานำเข้าจากคลังยาแล้วก็ผู้นำเข้าอิสระซึ่งจะไม่ค่อยมีขายให้มองเห็นได้ทั่วไปครับผม จำต้องศูนย์ยาใหญ่ๆจริงๆแต่ว่าหากพบหมอก็จะสามารถได้รับยาตัวนี้มาทาหลังจากที่แพทย์แต้มให้ในครั้งแรกขอรับ เอาล่ะถ้าเช่นนั้นวันนี้คงจะพอเพียงเท่านี้ก่อนถ้าหากมีอะไรน่าดึงดูดจะมา update เขียนเพิ่มอีกเรื่อยนะครับ
ท้ายที่สุดสำหรับผู้ใดกันที่เป็นโรคนี้อยู่หรือยังยังคลุมเคลือก็ตามสามารถติดต่อหรือไต่ถามผมโดยตรงได้นะครับยินดีให้ความให้การช่วยเหลือ รวมถึงผู้ที่ต้องการไปโรงหมอ หรือสถานที่รักษาโดยตรง อีกทั้งในเขต กรุงเทพมหานคร และ ชนบท ผมสามารถชี้แนะท่านได้ ตั้งแต่การเริ่มสังเกตุ การติดต่อเจอหมอ รวมทั้งโรงหมอที่รักษาโดยตรง ทั้งนี้ก็เพราะแต่ละคนอาจยังไม่แน่ใจ หรือไม่รู้ลักษณะของการเกิดอาการเบื้องต้นก็ปล่อยปะไม่เอาใจใส่กระทั่งหูดลุกลามเป็นก้อน ตอนออกหน่วยมีหลายๆคน และส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ที่ไม่กล้าเอ่ยปากถาม หรือทำอะไร จนกระทั่งจะต้องใช้วิธีท้ายที่สุดคือผ่าตัด รวมทั้งสมานแผลพักฟื้นให้ยาแก้อักเสบกันหลายราย
ปัจจัยหลักที่ใช้ยาแล้วไม่ได้เรื่อง
1. aldara cream อย่างที่รู้กันว่าเป็นตัวยาพื้นฐานสำหรับคนที่เริ่มเป็นระยะแรกๆ2-4 อาทิตย์ ขณะนี้ถ้ารู้ตัวไวแล้วก็รีบรักษาจะสำเร็จไวมาก แต่บางคนรอคอยจนถึงเป็นเยอะแล้วมาเริ่มทายา ด้วยฤทธิ์ของยาที่อ่อนมากมายๆก็เลยไม่สามารถที่จะช่วยทำให้หูดที่เป็นติ่งหลายๆติ่งหลุดออกได้ ระยะนี้ผมจึงชี้แนะว่า ให้ใช้เป็นยา wart control ไปแต้ม podo ที่ รพ. หรือไวสุดก็ทำการจี้ไฟฟ้า เลยครับผมจะสมควรกว่า
2. เพียงแค่ทดลองสั่งไปเทส มีคนจำนวนไม่น้อยนะครับต้องการรักษาหวังผลให้หาย แต่ว่าอยากเซฟค่าใช้สอยทดลองสั่งยา aldara ไปเทสดูก่อน 1 ซอง เนื่องจากกลัวแพงและไม่อยากจ่ายมากมาย ตรงนี้จำเป็นต้องทำความเข้าใจขอรับว่า ยา aldara ที่จริงแล้วนั้น 1 ซองเล็กๆนั้นทำมาให้ใช้เพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น มีจำนวนเพียงแค่ 250mg ซึ่งน้อยมากๆเล็กเท่าแสตมป์ดวงเดียวเพียงแค่นั้น สำหรับเป็นน้อยๆบางทีอาจแบ่งใช้ได้ 2-3 ครั้ง ซึ่งคงจะยังไม่พอที่จะมองเห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ ผมจึงชี้แนะว่าถ้าเกิดคิดจะรักษาแล้วทดลองใช้ก่อนขั้นต่ำๆ3 ซอง จะได้ผลว่าดียิ่งขึ้นหรือเปล่าแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยตัดสินใจต่อว่าจะใช้ต่อหรือเปลี่ยนแปลงวิธีรักษา แล้วผู้คนจำนวนมากไม่รู้จักว่ายา aldara สามารถใช้ทาได้ถึง 16 อาทิตย์ครับ จึงต้องการให้คิดว่าพวกเรายอมเสียตังค์เข้าโรงหมอหาแพทย์ หรือซื้อยารักษาตั้งแต่ตอนแรกๆดีกว่าปลดปล่อยไว้รอคอยจนกระทั่งลามเยอะแยะแล้วทีนี้เสียแพงมากแค่ไหนก็ต้องยอมจ่ายและก็การดูแลและรักษาก็ยากกว่าด้วยครับผม
3. ยังมีความประพฤติการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ไม่รักษาความสะอาด ทานเครื่องดื่มแอลกอฮอลมาก แล้วก็พักน้อย ตรงนี้สำคัญครับผมเพราะว่านอกเหนือจากตัวยาจะสามารถมีส่วนช่วยให้เราหายแล้วการดูแลตัวเองพร้อมกันไปด้วยก็สำคัญนะครับ ด้วยเหตุว่าโรคนี้คือเชื้อไวรัส โดยเหตุนี้ภูมิคุ้มกันพวกเราจึงมีส่วนสำคัญในการต้านโรคหูดหงอนไก่ หรือ เชื้อHPV ครับ ลำพังถ้าเกิดร่างกายห่วยถึงจะมียาดีขนาดไหนก็แค่นั้นครับ
มาถึงความนึกคิดที่หลายคนคิดว่ามันจะหายเองโดยไม่รักษานะครับจำเป็นต้องบอกเลยว่าสำหรับหายเองถามว่ามีมั้ย ก็มีครับผม แม้กระนั้นส่วนน้อยมากมายๆไม่ถึง 20% ครับผมแล้วคนที่หายเองจำนวนมากควรจะหายตั้งแต่ขั้นแรกๆที่หูดยังไม่รุกลุกลาม แต่ทั้งนี้ก็ยังได้โอกาสเกิดมาใหม่อีกครับ ผมจึงเสนอแนะว่าถ้าหากเป็นโรคนี้แล้ว อย่ารอคอยขอรับ ถ้าหากสงสัยหรือไม่แน่ใจเจอแพทย์ให้วิเคราะห์หรือตรวจค้นรอยโรคดีมากยิ่งกว่าครับผม เพราะว่าถ้าหากรอจนถึงหูดลุกลามแล้วเพิ่งเริ่มรักษาจัดว่าเสียโอกาสแล้วก็เป็นการเสียเวลาไม่คุ้มกันเลยครับ ด้วยเหตุว่าช่วงแรกรักษาหายได้ง่ายดายๆขอรับ

หลีกเลี่ยงการใช้ยาบริเวณริมฝีปาก ดวงตา และจมูก
ไม่ควรปิดผิวหนังบริเวณที่ทายาด้วยผ้าพันแผลหรือพลาสเตอร์

ควรรีบเรียนรู้จัก ศึกษา ดูแล การป่วยเป็นโรคหูดหงอนไก่อย่างถูกวิธี โรคหูดหงอนไก่ และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดหูดหงอนไก่ ยาโพโด จะได้ป้องกันตัวเองไม่ให้กลายเป็นโรค
การดูแลตนเองในระหว่างการดูแลและรักษาหูดหงอนไก่

 • ติดตามการดูแลและรักษาโดยการมาพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
 • หมั่นตรวจอวัยวะเพศของตนเองเพื่อหารอยโรคอยู่เสมอ
 • งดเว้นการร่วมเพศในระหว่างการรักษา แต่ว่าถ้ามีความสำคัญก็ควรใช้ถุงยางอนามัยด้วยทุกหน เพื่อลดการแพร่ขยายเชื้อ
 • ควรจะล้างมือให้สะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำเสมอๆ รวมทั้งแม้สัมผัสรอยโรคให้ล้างรอบๆที่สัมผัสและก็ล้างมือให้สะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์
 • รักษาสุขอนามัยฐานรากให้ครบสมบูรณ์ เป็นต้นว่า การรักษาร่างกายแล้วก็ของใช้ให้สะอาด, ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ, กินอาหารที่สุกสะอาด, งดการสูบยาสูบ ดื่มสุรา ใช้สิ่งเสพติด และก็การสำส่อนทางเพศ, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส เป็นต้น
 • ในรายที่มีหูดหงอนไก่ขึ้นหลายแห่ง หรือเป็นๆหายๆอยู่เป็นประจำควรไปตรวจเลือดเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ไหม
 • ในเพศหญิงที่เป็นหูดหงอนไก่บริเวณปากมดลูก บางทีอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเอดส์หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงมากขึ้น ได้แก่ ดูดบุหรี่หรือกินยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นเวลานาน ฯลฯ ดังนั้น จำเป็นต้องหาทางเลี่ยงความประพฤติปฏิบัติเสี่ยงเหล่านี้ รวมทั้งควรจะตรวจค้นโรคมะเร็งปากมดลูกในช่วงแรกเริ่มขั้นต่ำปีละ 1 ครั้ง
 • ในระหว่างการรักษาหูดหงอนไก่ แม้คนไข้มีอาการไม่ดีเหมือนปกติ ได้แก่ ผิวหนังรอบๆที่ทำการรักษามีลักษณะอาการเจ็บ แดง เคืองเป็นบริเวณกว้าง หรือคนไข้มีความไม่ค่อยสบายใจในอาการที่เป็นอยู่ ควรรีบไปพบหมอก่อนนัดเสมอ
ยา Podophylline รักษาหูดหงอนไก่ (วิธีใช้)
สำหรับคนที่เป็นหูดหงอนไก่ครับ มาดูการดูแลและรักษาด้วยยา podo ครับผม
ยาที่ใช้รักษาหูดหงอนไก่ก็จะเรียกว่า 20% โปโดฟิลลีน (Podophylline) ทาทิ้งไว้สัก 6 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก การทาให้ทาเฉพาะ ตรงพื้นที่ที่เป็นหูด, เป็นหงอนไก่ ทาแล้วหลังจากนั้นก็เอาพวกวาสลีนทาทับหรือจะทาทับด้วยน้ำมันใส่ผมก็ได้ ทาเพื่อไม่ให้กำเนิดความระคายเคืองต่อผิวหนังใกล้กันกระทั่งเกิดผลได้
ยาควรจะทาน้อยๆใช้สำลีปั่นหูชุบหมาดๆ ป้ายวันเว้นวัน หรือ ทาทุกวี่วัน บริเวณที่เป็นขึ้นอยู่กับมากน้อยแค่ไหน
สำหรับผู้หญิง ถ้าหากเป็นมากๆบางทีก็จะต้องทำการผ่าตัด เนื่องจากหงอนไก่หรือหูดอันนี้บางทีอาจกีดกั้นคลอดของเด็ก และพวกเราจะใช้พวก 20% โปโดฟิลลีน จักจี้ไม่ได้ ยาเหล่านี้อาจดูดซึมเข้าไปมาก และก็ทำให้เป็นอันตรายต่อเด็ก

ต้องการสั่งยารักษาหูดหงอนไก่ ยาโพโด


2. ทำการโอนเงินตามวันเวลาที่สะดวก  (โปรดเก็บสลิปการโอนเงินไว้ยืนยัน)

สำหรับต่างจังหวัด นอกเขตปริมณทล ระยะเวลาการจัดส่งไปรษณีย์ 2 วัน

 

 
ต้องการคำแนะนำของแพทย์ป้องกันโรคได้
Email :  nitipon998@gmail.com


Tags :  wart no more,ยารักษาหูดหงอนไก่