ผู้เขียน หัวข้อ: ร่มฉัตร : M  (อ่าน 38 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 09, 2018, 01:08:31 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2055
    • ดูรายละเอียด

ร่มฉัตร เป็นละครทีวี แนวพีเรียดอิงประวัติศาสตร์เล่าถึ ออนไลน์ งชีวิตของสตรีชื่อ แม้วาด บนแผ่นดินยุครัชกาลที่ 5 - ตอนนี้ จากบทกลอนอันมีคุณค่าของ ทมกระทั่งถึงตี หรือ กระจ่าง เจียมรุ่งเรือง นิยายหัวข้อนี้ถูกนำมาผลิตเป็นละครทีวี 3 ครั้ง

คราวแรกในปี พุทธศักราช 2522 กระจายเสียงทาง  ช่อง 9 แสดงนำโดย การเกิด เบญจาธิกุล, รัชนู บุญยกดวง, ดวงดาว จารุจินดา, สีดา พัวพิมล

       ครั้งสองในปี พุทธศักราช 2538 กระจายเสียงทาง ช่อง 3 ผลิตโดย บริษัท องค์การอนามัยโลกแอนด์องค์การอนามัยโลก จำกัด บททีวีโดย ยิ่งขั้น สติปัญญา กำกับการแสดงโดย ยกศักดา นักปราชญ์รธรรม แสดงนำโดย สินจัย เปล่งพานิช, ฉัตรชัย ส่งแสงพานิช, อภิชาติ พัวพิมล, สินิทรา บุญยศักดิ์, ขวัญฤดี กลมกล่อมละมุนละไม, สิริยากร พุกกะเวส, สวิช เพชรยอดเยี่ยมศรี กระจายเสียงทุกวี่ทุกวันจันทร์ - วันอังคาร เวลา 20.20 - 22.20 เริ่ม 25 เดือนกันยายน 2538 - 12 เดือนธันวาคม 2538

ครั้งลำดับที่สามในปี พุทธศักราช 2560 กระจายเสียงทางช่อง ทรูโฟร์ยู ผลิตโดย อรรถพร ธีมามือ บททีวี กำกับการแสดงโดย อรรถพร ธีมาแขน แสดงนำโดย เขมนิจ จามิกรณ์เรื่องย่อ

     เกิดเรื่องราวที่จะเอ่ยถึงในช่วงของแม้วาด หญิงสาวที่ถูกส่งเข้ามาในวังตั้งแต่ยังเป็นเด็กตามคำสั่งเสียของแม่ วาด เป็นเด็กหญิงที่ศีรษะอ่อนรวมทั้งมีความขยันอย่างมาก โดยเหตุนี้คุณก็เลยเป็นที่โปรดต่อเสด็จแล้วก็คุณหยดเป็นอย่างยิ่งอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งการใช้ชีวิตในวังของวาดมีเพื่อนซี้ชื่อ กลิ่น ที่เป็นหลานสาวของคุณหยด กลิ่นผิดกับรุ่งเช้า ซึ่งเป็นลูกของเจ้าขุนมูลนายระดับค่อนข้างสูงในวัง ก็เลยระรานทำให้เช้าตรู่เกลียดชังวาดขึ้นมาอีกคน ขณะที่พี่ชายของรุ่งเช้าชื่ออรรถ กลับมาประเทศไทยภายหลังจากไปเรียนที่ต่างประเทศ เขามองเห็นวาดในงานวัดก็รู้สึกรู้สึกชื่นชอบอย่างใหญ่โต ประกอบกับได้มาพบวาดในวังซึ่งคุณจำเป็นต้องมาจัดดอกไม้ อรรถก็เลยพากเพียรสานชมรมรวมทั้งขอวาดสมรส ด้วยการให้คนแก่ไปสู่ขออย่างเป็นทางการทั้งคู่ก็เลยได้สมรสร่วมกัน แล้วก็ย้ายมาอยู่นอกวัง ซึ่งถึงแม้วาดไม่เคยชินกับวิถีชีวิตนอกวัง แต่ว่าคุณก็จะต้องบากบั่นปรับพฤติกรรมให้ได้ ตลอดชีพของวาดมีความรุ่งโรจน์รวมทั้งปัญหาปัญหาจำนวนมาก แม้กระนั้นคุณก็ไม่เคยหวั่นไหวหรือตระหนกตกใจกับมันสักเท่าไรนัก ด้วยเหตุว่าสิ่งซึ่งสามารถยึดเหนี่ยวจิตใจของวาดให้ร่มเย็นเป็นสุขได้ตลอด ซึ่งก็คือ”ร่มฉัตร”ที่ยกย่องไว้เหนือหัว แม่วาดดำรงชีพผ่านความเคลื่อนไหวการปกครองจวบจนกระทั่งในตอนนี้ที่คุณมีขั้นเป็นถึงท่านผู้หญิง แต่ว่าก็ไม่เคยเย่อหยิ่งทะนงในเกียรติของตัวเอง ยังคงใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและก็เป็นหวานใจของคนเราล้นหลามด้วยเหตุว่าคุณมีร่มฉัตรที่ทำให้รมเย็นสุขสบาย จนตราบเท่าได้เสียชีวิตลง