ผู้เขียน หัวข้อ: อุปกรณ์สำนักงานมาตรฐาน:D  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 05, 2018, 03:01:41 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2055
    • ดูรายละเอียด

เครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์ ไพ่เสือมังกร มักเรียกโดยสรุปว่า เครื่องคิดเลข หรือ เครื่องคำนวณ เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้สำหรับทำงานทางวิชาเลขคณิตฐานรากหรือสลับซับซ้อน มักมีขนาดเล็ก นำพาได้ แล้วก็ราคาถูก เครื่องคิดเลขยุคใหม่นำเอาสบายกว่าคอมพิวเตอร์เป็นส่วนมาก แม้กระนั้น พีดีเอก็มีขนาดพอกับเครื่องคิดเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมทั้งอาจมีหน้าที่เข้ามาแทนที่

เครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์แบบโซลิดสเตตเครื่องแรกสร้างขึ้นในคริสต์ทศวรรษ 1960 ซึ่งสร้างโดยใช้วิธีการของอุปกรณ์คำนวณในประวัติศาสตร์ เช่นลูกคิดที่ประดิษฐ์ขึ้นเมื่อราว 2000 ปีกลายคริสตกาล แล้วก็เครื่องคิดเลขเชิงกลที่ประดิษฐ์ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ฯลฯ เครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์มีวิวัฒนาการพร้อมกันไปกับคอมพิวเตอร์แอนะล็อกในยุคนั้น
เครื่องคิดเลขขนาดกระเป๋าเริ่มในตอนคริสต์ทศวรรษ 1970 เล่นไพ่ออนไลน์ โดยเฉพาะภายหลังหำอินเทลประดิษฐ์ไมโครโพรเซสเซอร์ชิ้นแรก (อินเทล 4004) ให้กับเครื่องคิดเลขของบิซสิคอม (Busicom)

เครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์ยุคใหม่มีนานัปการแบบตั้งแต่ขนาดเท่าบัตรเครดิต ราคาไม่แพง แจกฟรี ไปจนกระทั่งขนาดจัดโต๊ะ แข็งแรง มีเครื่องพิมพ์ในตัว เครื่องคิดเลขได้รับความนิยมในตอนกึ่งกลางคริสต์ทศวรรษ 1970 เพราะว่าการคิดค้นวงจรรวมทำให้เครื่องคิดเลขมีขนาดเล็กลงแล้วก็ราคาไม่แพงลง ในช่วงปลายทศวรรษนั้น ราคาของเครื่องคิดเลขก็ต่ำลงจนกระทั่งระดับที่พสกนิกรทั่วๆไปสามารถซื้อได้ และก็แปลงเป็นอุปกรณ์สามัญในสถานศึกษา
ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ย้อนไปจนกระทั่งยูนิกซ์รุ่นแรกๆก็ใส่โปรแกรมคำนวณเลขมาด้วยอปิ้ง ดีซี (dc) และก็ ภาษาฮอก (hoc) แล้วก็ฟังก์ชันที่เกี่ยวกับการคำนวณก็ถูกใส่ลงในเครื่องใช้ไม้สอยชนิดพีดีเอดูเหมือนจะทุกจำพวก

นอกจากเครื่องคิดเลขสำหรับวัตถุประสงค์ทั่วๆไปแล้ว ก็ยังมีเครื่องคิดเลขที่ดีไซน์มาเพื่อตลาดเฉพาะทาง ดังเช่นว่า เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ที่ใส่ฟังก์ชันการคำนวณตรีโกณมิติและก็สถิติ ฯลฯ เครื่องคิดเลขบางประเภทก็สามารถประมวลพีชคณิตคอมพิวเตอร์ได้ เครื่องคิดเลขกราฟิกก็สามารถใช้วาดแผนภูมิของฟังก์ชันที่นิยามบนเส้นจำนวนอตรรกยะหรือมิติที่สูงกว่าในปริภูมิแบบยุคลิดได้