ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันภัยรถมอไซค์ 3+ 2+ สำหรับคนรักสองล้อควรมีเอาไว้ให้สบายใจตอนขับขี่  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 03:24:39 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3019
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุจัดว่าคือสาเหตุการตายอันดับแรกของไทย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งนี้จากข้อมูลอุบัติเหตุจราจรปี 57 ผลรวมจำนวนอุบัติเหตุเกือบ 60,000 ครั้ง และเกิดจากมอเตอร์ไซค์กว่า 30% หรือว่าราว 2 หมื่นคดี และมีผู้ตายกว่า 6 พันราย ซึ่งยังไม่ได้นับกรณีที่ซึ่งเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บนอนโรงพยาบาลด้วย ดังนี้เอง คุณจะเห็นได้ว่าการขี่จักรยานยนต์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างสูงทีเดียว นั่นคือปัจจัยว่าเหตุใดคุณควรมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรับและบรรเทาความทุกข์ร้อนการเงินให้แก่เพื่อนๆ ถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นจริงๆ
 
อย่างไรก็ดีบริษัทประกันหลายๆ เจ้าไม่ต้องการรับทำประกันรูปแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก ทั้งนี้เพราะอัตราสินไหมทดแทนหรือว่า Loss Ratio  ของรถมอเตอร์ไซค์ค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการคว่ำล้ม และเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่ายอย่างมาก และผู้ขับขี่หลายคนก็ไม่ทราบว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ขายด้วย เพราะฉะนี้ ถึงได้มิได้เป็นที่คุ้นเคยแพร่หลาย รายละเอียดการประกันมีน้อย ขณะเดียวกันแพ็คเกจประกันมีให้เลือกซื้อไม่หลากหลายเช่นเดียวกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+แตกต่างกันอย่างไร
 
ปัจจุบันสัญญาประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ ในตลาดโดยทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  และ 2+  โดยประกัน 3%2b นั้น จะต้องมีคู่ความชัดเจนและคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางถนนอย่างเดียว โดยผลประโยชน์คุ้มครองทั่วไป จะมีอยู่ 4 ประการ คือ ประการแรก ให้ความคุ้มครองคู่กรณีทั้งสินทรัพย์รวมทั้งร่างกาย อย่างที่สองคุ้มครองรถเรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีค่าซ่อมรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วไปราว 1 หมื่นบาท ประการที่สามให้ความคุ้มครองคนในรถจักรยานยนต์ของเราทั้งตัวเราและผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน ในกรณีที่เสียชีวิต และส่วนมากมักไม่มีค่ารักษาพยาบาลให้ นอกจากเป็นแบบประกันที่ PA รวมอยู่ด้วยแต่อาจจำเป็นต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีมากขึ้น เช่นว่า เพิ่มเบี้ยประกันอีก 300 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ผลประโยชน์คุ้มครองสุดท้ายนั่นก็คือค่าประกันตัวในกรณีที่คุณคือผู้ผิดด้วย
 
ด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งเรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีจุดแตกต่างจากตัว ประกัน 3 พลัส เลย แต่กระนั้นจะเพิ่มผลประโยชน์คุ้มครองกรณีรถมอเตอร์ไซค์หายกับไฟไหม้เข้าไป นอกจากนี้ในปัจจุบันยังให้ความคุ้มครองน้ำท่วมด้วย โดยเป็นข้อดีอย่างยิ่ง ทั้งนี้อย่างที่ทราบว่าในปัจจุบันมีรถถูกขโมยปริมาณมาก และสามารถที่จะตามกลับส่งคืนได้เพียงแค่ 10% เท่านั้น ถ้าท่านแน่ใจว่ามีสถานที่จอดรถเป็นสัดส่วน หรือจอดอยู่ข้างในที่อยู่อาศัย ไม่มีการเสี่ยงสูญหาย ก็สามารถเลือกที่จะใช้ประกันมอไซค์ 2%2b ก็ได้ แต่แม้กระนั้นเบี้ยประกันของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นแตกต่างกันแค่เพียง 3-500 บาทเท่านั้น ซึ่งถ้าหากปฏิบัติได้เลือกที่จะทำ 2%2b จะสร้างความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า ขณะเดียวกันประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดอายุใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ 1-5 ปี สำหรับชั้น 3%2b นั้น อาจจะเลือกสมัครไม่ว่ารถคุณจะมีอายุกี่ปีก็แล้วแต่
 
เลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ของประกันเจ้าไหนดี
 
ส่วนการเลือกซื้อนั้นควรเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง ไปจนถึงความน่าไว้วางใจ ความโด่งดังพร้อมทั้งความรวดเร็วในการบริการของบริษัทนั้นๆ บางเจ้าอาจจะมีการพิจารณาสภาพรถตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามระดับราคาค่าเบี้ยจะอยู่ที่ราว 1500-2000 บาทต่อปี โดยค่าเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานรถว่า ลักษณะเป็นการใช้ส่วนบุคคล ใช้เชิงพาณิชย์ หรือเป็นวินมอร์เตอร์ไซค์หรือไม่ ขณะเดียวกันยังขึ้นกับปริมาณซีซี ของมอเตอร์ไซค์ เช่นว่า รถมอเตอร์ไซค์ที่มี ซีซี เกิน 110 CC. ก็จะมีค่าเบี้ยซึ่งสูงยิ่งกว่าเป็นต้น
 
กระนั้น ไม่ควรมัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับรถแบบขาดความระวังเช่นไรก็ได้ เพราะว่าถ้าหากประสบอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ เชื่อว่าผลประโยชน์ที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มกับสิ่งซึ่งคุณยับเยินไปแน่นอน แม้จะได้รับบาดเจ็บร่างกายแค่เพียงนิดหน่อย ตายหรือว่าพิการก้าวเดินไม่ได้ไปตลอดชีพ แล้วจะมานั่งเสียใจในภายหลัง พุทธสุภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นเรื่องซึ่งแท้จริงที่สุด คนอื่นจะขับขี่เร็ว ขับไม่ดียังไง ให้คิดว่าเขารีบไปหาพ่อ ขอเพียงแค่เราขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มิต้องใจร้อน ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของตัวเพื่อนๆให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว และถ้าหากทุกท่านตระหนักเช่นนี้ ทำได้แบบนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างมากมายทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยมอเตอร์ไซค์

เครดิตบทความจาก : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์