ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...ไปสู่เครื่องจักรกล  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 09:29:48 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1293
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่อเครื่องแต่งกายเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะเช่นนั้นการทะนุบำรุงความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตั้งแต่ในอดีต การซักผ้าของมนุษย์ก็มิได้สะดวกอย่างกับสมัยนี้ อย่างไรก็ตามด้วยความคิดอันหลักแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนแปลงมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ดีกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังพวกแม่บ้านแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้ามนุษย์อดีตสมัยเค้าทำความสะอาดเสื้อผ้าอาภรณ์อย่างใดกัน มาติดตามกันได้เลย
 
ก่อนหน้าที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น คนเราเริ่มต้นจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากห้วงน้ำธาร ด้านการจัดการให้ผ้าแห้ง จะใช้ขบวนการอังกับไฟ ซึ่งกว่าจะซักผ้าเสร็จสิ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่บ้านแม่เรือนทั้งหลายเลยทีเดียว ถัดไปมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยคุณแม่บ้านแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องถือผ้าตี หรือถูไถกับหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปถูบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อช่วยขจัดคราบ นี่ก็จัดเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ต่อจากนั้นก็เริ่มขยับเข้าใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นต้นกำเนิดของเครื่องซักผ้าโดยแท้ ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ ชายชาวสหรัฐอเมริกา ได้สร้างสรรค์เครื่องซักผ้าโดยนำกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้ด้วย อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคลับคล้าย กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในสมัยนั้นจริงๆ

 ต่อไปไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ผลิต และเป็นเจ้าของสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่เสถียร แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเพลียน้อยกว่าซักมือแน่นอน ต่อจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกขยายเรื่อยมาจนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกที่ผลิตออกมาขายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวสหรัฐอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาเปลี่ยนแปลงวงการแม่เหย้าแม่เรือนทั่วอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกหล่อนง่ายขึ้น แค่ใส่ผ้าแล้วเฝ้ารอเครื่องทำงานเรียบร้อยแค่นั้น อย่างไรก็ตามเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยคงทนถาวรสักเท่าใด เนื่องด้วยมันร้อนจนเกินไป กระทั่งทำให้เกิดเครื่องไหม้

 ในที่สุดมาจนปัจจุบันที่ขณะนี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบลบล้างแบคทีเรียในเครื่องอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความเสถียรเพิ่มอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันมากขึ้น จึงได้มีการออกแบบฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กด้วยต่างหาก เพราะเช่นนั้นถ้าจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น เว้นเสียแต่จะต้องคิดถึงความปลอดภัยแล้ว ก็จำเป็นต้องดูความคงทนของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยว่ามีความแข็งแกร่งแข็งแรงขนาดไหน ซึ่งให้เปรียบเทียบจากเสียงที่ได้ยินตอนเคาะ ยิ่งไปกว่านี้ความหนักเบาของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็แสดงถึงความเข้มแข็งได้ ยิ่งปริมาตรเยอะก็ยิ่งคงทนมาก และถ้าหากเป็นไปได้จงหลีกเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องจากจะเป็นเหตุให้ก่อกำเนิดสนิมได้ง่ายๆ ซึ่งควรเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งแรงหนาทำเค้าโครงด้านนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งยุคปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นอาทิ ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น เช่นนั้นควรจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของเจ้ามากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และเหมาะสมกับเธอที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า สมัยโบราณนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักเอาการอยู่เหมือนกัน ซึ่งผ้าหนึ่งตะกร้า อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยเทียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ สร้าง เครื่องซักผ้าขึ้นมา และอัศจรรย์ว่าตั้งแต่อดีตสมัยจนถึงสมัยปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมายาวนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้พวกเราได้ติดตามกันอีก แต่กระนั้นเชื่อว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังเราอย่างแน่นอน
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา