ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 14, 2018, 10:29:45 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน จัดตั้งมาได้เป็นเวลาโดยประมาณเกือบจะ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ชิมอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบสดๆทุกวัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นสดๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเหมือนเพื่อนพ้อง พี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความเห็น การทำงาน กระบวนการทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่เราตั้งใจอยากให้ร้านมีแม้กระนั้นรอยยิ้ม มานั่งดื่มกินด้วยกัน
 

 
เมนูแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้า
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้าไม่ได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีพ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารการกินที่แตกต่างกันออกไป แม้กระทั้งภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน รวมถึงถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพภูมิประเทศส่วนมากเป็นที่ราบสูง อากาศออกจะแล้ง และก็มีแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำให้คนอีสานรู้จักเสาะหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นของกิน ของกินพื้นเมืองของคนอีสานหรือของกินอีสานส่วนมากมักจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม บางทีอาจจะพูดได้ว่ามีรสจัดรวมทั้งน้ำน้อย โดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียวแล้วก็ผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย ยิ่งไปกว่านี้ยังมีวิธีการปรุงอาหารอีกหลากหลายวิธี ตัวอย่างเช่น อ่อม ลาบ ก้อย หมก ปิ้ง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น ฯลฯ ทำให้ของกินอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนรับประทานเพิ่มมากขึ้น สิ่งจำเป็นที่จำเป็นอย่างมากในของกินอีสาน หรือ อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้เป็น “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบได้เสมือนดั่งเคล็ดวิธีเคล็ดลับสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานแทบทุกตำรับ ตัวอย่างเช่นตัวอย่างเมนูอาหารอีสานที่เรานำมาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด แล้วต่อจากนั้นนำมาคละเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าหากใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด เมนูลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานบุญ อาทิเช่น งานบวช งานสมรส รวมทั้งงานบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น สำหรับรายการอาหารลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในอาหารประเภทลาบที่ได้รับความนิยมมากมาย ด้วยเหตุว่าปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด และยังมีรสหวานมันอร่อยถูกปาก
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นอาหารที่รู้จักกันดีแล้วก็ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทุกภูมิภาคเพราะ มีกรรมวิธีสำหรับในการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกเสียก่อน เพื่อเป็นการขจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เนื่องมาจากถ้ารับประทานแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสภาพร่างกายของเราได้ น้ำพริกปลาร้า หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่เห็นว่า มีแนวทางการทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ และก็ยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยเชิญให้เจริญอาหาร ก็เลยทำให้ผู้คนในเมืองมักจะปฏิเสธอาหารเมนูนี้ ซึ่งถ้าผ่านการทำที่สะอาดและก็ปรุงให้สุกก่อนรับประทานพร้อมกันกับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาร้านี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดเช่นกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นกระบวนการปรุงอาหารอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนแกงคั่ว แม้กระนั้นอ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลากหลายประเภทแต่ไม่ใส่มะระและสามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งปวง
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ร้านอาหารไทยบางบอน